Cách sắp xếp sofa theo đúng phong thủy, đón tài vận

Việc mua được một bộ sofa ưng ý sẽ càng trọn vẹn hơn nếu như bạn có thể sắp xếp chúng theo phong thủy. Để tăng tài vận cho bạn và tạo nên không gian sống đầy đẳng cấp và sang trọng.

Nội dung bài viết

Sofa ảnh hưởng trong phong thủy phòng khách thế nào?

Trong nghệ thuật sắp xếp nội thất theo phong thủy, phòng khách đóng vai trò quan trọng trong mỗi gia đình vì đó là nơi đón những luồng khí tích cực, tạo sự giao thoa và phân tác khắp ngóc ngách trong gia đình. Vì vậy, việc sắp xếp phong thủy phòng cách vô cùng cần thiết.

Các đồ vật nếu được đặt đúng vị trí và đúng cách sẽ tạo ra một môi trường phát triển tốt, thu hút tài lộc đến cho gia chủ, tạo may mắn và tránh xa các điều không hay, xui xẻo.

Sofa là một vật dụng chủ chốt và quan trọng nhất trong không gian này. Nếu bạn bày trí sofa đúng cách, chúng sẽ làm cho phong cách của bạn trở nên thanh thoát hơn, tinh tế hơn và nhất là mang đến nhiều tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

Ngoài ra, sofa còn được xem là bộ mặt của gia chủ khi chúng được dùng để đón tiếp khách đến chơi nhà nên nó sẽ mang đến những ấn tượng đầu tiên.

Một vài gia đình đã kiểm chứng được rằng, khi thay đổi vị trí sofa vào nơi hợp lý theo phong thủy. Những điều bất ngờ và tích cực đã đến cho mỗi thành viên. Vì thế, ngoài việc lựa chọn được một bộ sofa đẹp mặt và ưng ý, bạn nên tìm hiểu về việc sắp đặt nội thất.

đặt sofa đúng phong thủy trong phòng khách;

Màu sắc sofa hợp mệnh gia chủ

Trong phong thủy, màu sắc của sofa ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất đến với gia chủ. Khi sản phẩm được lựa chọn màu sắc phù hợp, ngoài việc giúp cho căn phòng của bạn trở nên đẹp mắt hơn, chúng còn có tác dụng mang đến sự phát đạt, thịnh vượng cho gia chủ và cả sự bình an cho mỗi thành viên trong gia đình.

Với mỗi một mệnh khác nhau, sẽ có các loại màu phù hợp để bổ trợ tài vượng cho gia chủ.

Màu sofa theo mệnh Kim

Mệnh Kim gồm các năm sinh: 1962, 1963, 1970, 1971, 1984, 1985, 1992, 1993, 2000, 2001.

sofa màu trắng mệnh kim;

Màu tương sinh:

 • Màu vàng: Màu vàng là biểu tượng của sự thuần khiết và thành công. Với người phương Tây, màu vàng còn được chọn là màu chủ đạo trong việc mang lại sự may mắn, hạnh phúc. Đây cũng là màu sắc hợp nhất với người mệnh Kim.
 • Màu trắng: Màu trắng biểu lộ cho sự tinh khiết và giản dị. Với sự khởi đầu bằng màu trắng, đây sẽ là nền tảng hoàn thiện, mang đến sự giàu sang cho chủ sở hữu.
 • Màu xám bạc: màu xám bạc tốt cho các cung Tử Tức (con cháu) và Quý Nhân, Quan Lộc. Với tính cách tinh tế, sâu sắc, màu xám bạc làm nổi bật nét tính cách ấy trong phong cách thiết kế nội thất nói chung và sofa nói riêng.

Màu tương khắc:

 • Màu đỏ, hồng: Đây là hai màu của mệnh Hỏa nên chúng tương khắc với những người mang mệnh Kim. Gia chủ hành Kim nên tránh những loại thiết kế sofa mang màu này.

Màu sofa theo mệnh Mộc

Mệnh mộc gồm các năm sinh: 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003.

sofa màu đen mệnh mộc;

Màu tương sinh:

 • Màu đen: mang đến sự huyền bí, sang trọng.
 • Màu xanh dương: Mang đến cảm giác nhẹ nhàng, yên bình và sống động. Xanh dương tượng trưng cho sự trung thành, trí tuệ nhạy bén, khôn ngoan của người mệnh Mộc.
 • Màu xanh dương nhạt: Màu xanh dương nhạt mang đến sự thoải mái, thư giãn, thích hợp cho những căn phòng mang phong cách tươi sáng, dịu nhẹ. Màu này mang ý nghĩa của sự yêu thương, cảm thông và chia sẻ chân thành. Với người mệnh Mộc, màu này sẽ mang đến tài vượng, công việc phát triển.
 • Màu xanh lá cây: Là màu tượng trưng cho sức sống mãnh liệt và phát triển, mang đến cảm giác tươi mới mang thông điệp yêu thương, hòa bình.

Nếu chọn đúng các mày này, người mệnh Mộc sẽ có sức khỏe tốt, tài vượng phát triển, công danh sự nghiệp thăng tiến. Hơn nữa, chúng sẽ giúp gia chủ tránh rủi ro, tà khí.

Màu tương khắc: 

Mệnh mộc nên tránh những màu tương khắc sau đây: màu vàng sậm, nâu đất, trắng bạc và vàng nhạt. Đây là những màu được xem là mang đến những điều không may cho gia chủ thuộc mệnh Mộc, chúng sẽ làm giảm bớt sự may mắn và tài lộc

Màu sofa theo mệnh Thủy 

Mệnh thủy gồm các năm sinh: 1958, 1959, 1972, 1973, 1980, 1981, 1988, 1989, 2002, 2003.

sofa màu đen mệnh thủy;

Màu tương sinh:

 • Màu đen: Màu đen mang lại sự mạnh mẽ, quyết liệt. Dựa vào quy luật âm dương ngũ hành thì màu đen là màu phù hợp nhất với gia chủ mệnh thủy.
 • Màu trắng: Với màu trắng đại diện cho Kim (kim sinh thủy) thì màu trắng rất phù hợp với người mệnh Thủy, mang đến nhiều tài lộc, thịnh vượng cho gia đình.

Màu tương khắc:

 • Màu đỏ, cam, tím: Những màu này tượng trưng cho mệnh Hỏa, Thủy và Hỏa là hai cung mệnh tương khắc nên những gia chủ thuộc hành Thủy nên tránh sử dụng sofa có màu này.
 • Vàng, nâu đất, nâu nhạt: Với những màu thuộc hành Thổ, chúng sẽ làm giảm sự may mắn, tài lộc của gia chủ.
 • Màu xanh lá cây: Màu này thuộc hành Mộc, tuy Thủy và Mộc là mối quan hệ tương sinh nhưng hành Thủy sinh Mộc nên nếu lựa chọn những màu này, gia chủ sẽ bị tiêu hao những năng lực tích cực, cản trở con đường sự nghiệp của mình.

Màu sofa theo mệnh Hỏa

Mệnh hỏa gồm các năm sinh: 1956, 1957, 1964, 1965, 1978, 1979, 1986, 1987, 1994, 1995.

sofa phòng khách màu đỏ mệnh hỏa

Màu tương sinh: 

 • Màu đỏ: Đây là màu thuộc hành Hỏa cũng là màu phù hợp nhất với người mệnh Hỏa. Màu đỏ tượng trưng cho sự mạnh mẽ, quyền lực và tình yêu nồng nàn, mãnh liệt. Với những nhà lãnh đạo, màu đỏ chính là sự quyết tâm mạnh mẽ cùng ý chí kiên cường, phù hợp với những người theo mệnh Hỏa.
 • Màu xanh lá cây: Màu xanh là màu của thiên nhiên thuộc hành Mộc tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, tươi mới và phát triển. Màu này mang đến một thông điệp hòa bình, hữu nghị, phát triển những mối quan hệ và tình thân ái giữa các thành viên trong gia đình.
 • Màu cam: Đây là màu tượng trưng cho hành Hỏa bên cạnh màu đỏ. Màu cam là sự tươi vui, phấn khởi cho nỗ lực không ngừng. Bên cạnh đó, các nhà khoa học đã chứng minh những người sử dụng màu cam sẽ tăng tư duy sáng tạo và khả năng tập trung cao trong công việc.
 • Màu tím: Tượng trưng cho sự lãng mạn, hòa cảm. Nhưng những sản phẩm nội thất nói chung và sofa nói riêng, các gia chủ mệnh Mộc hạn chế lựa chọn màu này vì chúng là màu buồn.

Màu tương khắc: 

 • Màu đen, xám, xanh biển đậm: Đây là những màu tượng trưng cho hành Thủy (Thủy khắc Hỏa) nên bạn cần tránh những màu này nếu không muốn sự nghiệp khó khăn, giảm may mắn và dẫn đến xung khắc với các mối quan hệ xung quanh gia chủ mệnh Hỏa.
 • Màu vàng, nâu đất: Những màu này thuộc hành Thổ. Khi gia chủ mệnh Hỏa gặp những màu này sẽ bị mất năng lực, suy giảm vận may và đường tài vận.

Màu sofa theo mệnh Thổ

Mệnh thổ gồm các năm sinh: 1960, 1961, 1968, 1969, 1976, 1977, 1990, 1991, 1998, 1999.

sofa màu vàng mệnh thổ;

Màu tương sinh:

 • Màu vàng nhạt: Đây là màu tượng trưng cho năng lượng dồi dào và sức sống mãnh liệt giúp tinh thần thoải mái, thư giãn.
 • Màu vàng nâu: Màu nâu luôn gắn liền với đất và tượng trưng cho hành Thổ. Chúng mang lại cảm giác yên bình, dễ chịu cho người sử dụng. Tuy không nổi bật nhưng chúng lại toát lên được tinh tế, bình dị như tính cách của gia chủ mang hành Thổ.
 • Màu đỏ, hồng, cam, tím: Đây là màu đại diện cho hành Hỏa (Hỏa sinh Thổ) nên nếu gia chủ mang mệnh Thổ sử dụng các màu này sẽ được tăng may mắn, thịnh vượng và công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió.

Màu tương khắc: 

 • Màu xanh lục đậm, xanh da trời: hành Mộc khắc Thổ nên những người thuộc Thổ rất kỵ những màu này.
 • Màu xanh lá cây: Hành Thổ kỵ với hành Mộc vì Mộc hút dưỡng chất của Thổ để sinh trưởng nên những người mệnh Mộc chọn màu này sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống và đường tài lộc bị cản trở, suy kiệt.

Kích thước

Ngoài màu sắc, kích thước của sản phẩm cũng được xem xét kỹ lưỡng theo bản mệnh gia chủ nhằm mang đến sự thuận lợi trong công việc, đường công danh hanh thông và thịnh vượng. Đây là những con số đẹp cho từng bản mệnh bạn có thể tham khảo:

 • Mệnh Kim: có các số 6 và 7.
 • Mệnh Thủy: có số 1. .
 • Mệnh Mộc: có  các số 3 và 4.
 • Mệnh Hỏa: có số 9.
 • Mệnh Thổ: có các số 2, 5 và 8.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa trên mối tương sinh trong Ngũ Hành để có thêm nhiều lựa chọn hơn cho mình, mang đến thịnh vượng, tài lộc và nhiều điều may mắn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thước lỗ ban để đo đạc nhé. Trên thước đã có sẵn về việc chia kích thước địa lý và các cung để phân định các khoản tốt – xấu cho cung mệnh của gia chủ.

Kích thước chung của ghế sofa trong phòng khách

Đặt sofa theo hướng của phòng

Việc đặt sofa theo hướng phòng, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định hướng của cửa sổ chính. Vì sao không phải là hướng cửa chính mà lại là cửa sổ? Vì đó là nơi sofa thường được đặt gần đó, nhất là với chung cư. Hơn nữa, cửa sổ là hướng chính đón ánh sáng và gió.

Đặc biệt, nếu như nhà thuộc theo thiết kế dạng ống thì vị trí sofa sẽ nằm ở ngay tầng trệt, khi đó thì hướng chính phòng khách sẽ là hướng cửa ra vào.

hướng đặt ghế sofa đúng cách;

Với cửa sổ hướng Đông 

Màu sắc nên chọn: Vàng, vàng sậm, nâu đất,… các màu thuộc hành Mộc.

Hướng Đông trong phong thủy có Mộc khí vượng, mà trong phong thủy, Mộc khắc Thổ là tài lộc nên sử dụng màu vàng (màu tượng trưng của Thổ) nên sofa màu vàng hay các màu thuộc hành Thổ có thể thu được vượng khí dễ dàng hơn.

Với cửa sổ hướng Tây

Màu sắc nên chọn: Xanh lục, xanh cốm, nõn chuối,… thuộc hành Mộc.

Hướng Tây thuộc hành Kim nơi Kim khí rất vượng, Kim khắc Mộc là tài nên nếu sử dụng màu của hành Mộc để tăng tài vượng.

Với phòng khách có cửa sổ chính ở hướng Tây sẽ thường bị nắng chiếu vào buổi chiều, mùa hè nóng nực, mùa đông thì sẽ bị chói mắt nên sofa có những màu trên giúp trung hòa bằng các gam màu phù hợp, lý tưởng.

Với cửa sổ hướng Nam

Màu sắc nên chọn: Màu trắng, kem, sữa, vàng nhạt, màu ghi sáng, ánh kim,.. biểu trưng cho hành Kim.

Hướng nam thuộc Hòa, Hỏa khắc Kim sinh tài lộc nên bạn mua những loại ghế sofa màu thuộc hành Kim sẽ làm tăng may mắn, vượng phát cho gia chủ. Hơn nữa, đây là những màu cơ bản, trung tính nên dễ phối với các đồ nội thất khác. Bạn sẽ không cần lo lắng quá nhiều về bộ sofa sẽ làm lệch bố cục của phòng.

bố trí sofa phòng khách hợp phong thủy;

Với cửa sổ hướng Bắc

Màu sắc nên chọn: Đỏ, cam. hồng, tím,… các màu thuộc hành Hỏa.

Hướng Bắc vượng về Thủy khí, Thủy khắc Hỏa sinh tài nên nếu bạn muốn con đường công danh sự nghiệp thuận buồm xuôi gió, phát triển tốt thì nên lựa chọn các màu thuộc hành Hỏa.

Hơn nữa, phòng khách có hướng cửa sổ chính ở Bắc vào mùa đông sẽ có gió lạnh thổi vào, sử dụng gam màu nóng của Hỏa có thể cân bằng lại không khí cũng như cảm giác ấm áp cho căn phòng.

 Với cửa sổ nằm ở các hướng khác

Không phải lúc nào nhà của bạn cũng sẽ được thiết kế theo đúng các hướng nên nếu cửa chính nằm ở một hướng chếch thì sao? Bạn vẫn sẽ các để lựa chọn cho mình bộ sofa phù hợp nhất.

 • Hướng Tây – Nam: màu trắng, kem sáng, màu vàng đất hoặc màu cà phê,…
 • Hướng Tây Bắc: Màu xanh lục, xanh lá, nõn chuối kết hợp trang trí với các vật dụng, cây kiểng thuộc hành Mộc.
 • Hướng Đông Nam: Sử dụng màu trắng vì sẽ làm thần trí sáng láng, trí tuệ minh mẫn.
 • Hướng Đông Bắc: Sử dụng sofa màu vàng hoặc màu thuần gỗ.

Các lưu ý khi đặt sofa theo phong thủy

Hướng đặt ghế sofa

Hướng đặt sofa đúng sẽ mang đến sự thanh thoát cho phòng khách và hơn thế nữa, tài vận của gia chủ cùng may mắn sẽ được hanh thông.

 • Với ngôi nhà hướng Đông: sofa nên đặt hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam, chính Bắc của phòng.
 • Với ngôi nhà hướng Tây: sofa nên đặt hướng Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc của phòng.

bài trí sofa hợp phong thủy;

Tránh đặt ghế sofa hướng vào bàn thờ

Các căn hộ hiện nay thường có diện tích nhỏ nên bàn thờ thường được đặt ngay trong không gian phòng khách dẫn đến khó khăn trong việc bố trí đồ nội thất khác.

Một trong những điều quan trọng là ghế sofa góc L không nên để hướng vào bàn thờ. Nếu có thể, bạn nên sử dụng ghế sofa băng cho không gian này.

Không đặt bể cá phía sau sofa da

Bể cá sẽ là một vật giúp cho không gian phòng đầy sinh khí và sống động tuy nhiên đặt trong phòng khách sẽ là một quyết định sai lầm. Nếu sofa được đặt trước bể cá, tiểu cảnh ướt như hòn non bộ,… sẽ không tốt vì chúng hành Thủy, thể hiện sự bất ổn, luân chuyển.

Bạn nên sử dụng cây cảnh thuộc hành Mộc để giúp mang lại nhiều vận khí tốt cho gia chủ.

Ngoài ra, sofa da thật có thể thấm nước nên việc đặt hồ cá phía sau gây không khí ẩm ảnh hưởng đến chất liệu nên bạn cần chú ý.

Tránh đặt sofa đối diện cửa chính

Nếu bạn đặt sofa đối diện cửa chính sẽ tạo nên một đường thẳng vì luồng khí từ ngoài xung thẳng vào chỗ ngồi sẽ mang đến tình trạng phân tái về các mối quan hệ, liên kết của người trong nhà cùng tài khí không còn tụ lại.

Bạn nên dịch sofa lệch khỏi cửa hoặc sử dụng bình phong để khí từ cửa chính vào nhà sẽ không ảnh hưởng đến người đang sử dụng sofa.

Không tạo khoảng trống sau sofa gây cảm giác bất an

Bạn nên đặt sofa tựa lưng ghế vào tường theo quan niệm “hạo sơn” (tựa núi) để có một sự nghiệp ổn định, tích tụ tiền tài và gia đình yên ổn, quý nhân giúp đỡ.

Ngoài ra, nếu dựa vào cảm giác thì việc dựa vào một bức tường vững chãi sẽ không có cảm giác thiếu an toàn, bị động vì không cần quan sát phía sau. Ngoài ra, tùy vào tình hình mà bạn có thể bố trí một chiếc tủ thấp hay tấm bình phong thay vì một bức tường.

Không đặt gương phía sau sofa da

Gương ở một số trường hợp sẽ giúp cho không gian nhà trở nên rộng rãi và “ăn gian” diện tích phòng tốt nhất. Tuy nhiên, việc đặt gương sau ghế sofa sẽ là điều cấm kỵ trong phong thủy. Nếu đặt như vậy, phần gáy của người ngồi sẽ bị người bên cạnh hay đối diện nhìn thấy, điều này sẽ tạo ra sự ghen ghét, đố kỵ xảy ra trong gia đình.

Bạn nên đặt gương ở vị trí bên cạnh và tránh vị trí sau ghế. Gương trong phòng khách nên đặt gần cửa ra vào để mọi người có thể chỉnh lại trang phục khi sắp ra vào nhà. Và nếu bạn vẫn muốn “ăn gian” không gian phòng khách thì bạn nên đặt đối diện sofa.

gương tân cổ điển đẹp sau sofa

Phân biệt ghế sofa và đi văng ?

Không đặt sofa dưới đèn chùm hay quạt trần

Hiện nay, nhiều người thích sử dụng những bộ đèn chùm lớn trong phòng khách để kết hợp với sofa da tạo nên phong cách sang trọng và đẳng cấp cho không gian sống. Tuy nhiên, việc sử dụng đèn chùm phía trên ghế sẽ dễ làm căng thẳng và ánh sáng chiếu thẳng vào đầu ảnh hưởng không tốt đến thị giác, gây rối loạn hình ảnh.

Đèn chùm nên đặt giữa phòng và trên cao của bàn trà. Nên gia cố thêm chao đèn để tránh ánh sáng rọi trực tiếp gây khó chịu cho mắt.

cách bố trí sofa dưới đèn trùm;

Tránh đặt sofa gần cửa sổ

Sofa da nếu bạn đặt ở vị trí chiếu nắng vào sẽ làm bạc màu da và ảnh hưởng đến độ bền của sản phẩm. Nếu phòng khách của bạn nằm ở hướng Tây thì cần chú ý hơn.

Nếu bắt buộc phải đặt sofa gần cửa sổ, bạn nên sử dụng rèm cửa để hạn chế ánh nắng trực tiếp rọi vào sofa da.

thảm lót sàn ghế sofa đẹp nhất;

Tránh đặt sofa dưới xà ngang

Khi sắp xếp sofa trong phòng khách, bạn nên tránh vị trí dưới xà nhà và chọn một nơi có đủ ánh sáng, thoáng mát mang đến sự thoải mái khi sử dụng. Với việc đặt sofa dưới xà nhà, vô hình chung mang đến áp lực cho người ngồi bên dưới, gây căng thẳng và làm không khí cuộc trò chuyện không còn được thoải mái như mong muốn.

không đặt sofa da thật dưới xà ngang;

Tránh sử dụng ghế sofa hình L

Sofa được bày trí với dạng chữ L hay có kiểu dáng chữ L mang biểu tượng của mũi tên độc, không tốt cho gia chủ và mang ý nghĩa về điểm xấu, điềm gở. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi sử dụng loại sofa này và sắp xếp bộ sofa một cách hoàn chỉnh theo hình dạng khác tốt hơn.

Tuân theo nguyên tắc “nước chảy chỗ trũng”

Ngay từ các sắp xếp nhà cửa của ông bà ngày xưa đã luôn dựa trên quy tắc “nước chảy chỗ trũng” và để “tụ khí” mang đến tài vượng cho gia đình, sofa cần có điểm tựa và chỗ tĩnh. Tuy nhiên, xét về tính năng của sofa, chúng ta có thể thấy được sự linh hoạt của chúng vì bạn có thể vừa ngồi, vừa nằm, vừa co vừa duỗi được.

Trong một bộ sofa, chúng chỉ được xem là đầy đủ khi có bàn trà vì kết hợp trọn vẹn bộ song hành. Để sofa có một chỗ tụ khí tốt nhất thì bàn trà là xoáy giữ khí tiêu chuẩn nên bàn trà không nên được đặt cao hơn mặt ghế.

bàn trà thấp hơn sofa da nhập khẩu;

Nguyên tắc đúng trong sắp xếp nội thất thì bàn trà phải thấp hơn mặt ghế theo kiểu dáng thoải dần và đúng nguyên tắc “nước chảy chỗ trũng”. Nhiều người mua một bộ sofa mà không để ý đến vấn đề này sẽ làm sản phẩm bị mất giá trị về phong thủy, chỉ còn giữ tính thẩm mỹ mà không còn giá trị tụ tài cho gia đình.

Không sử dụng sofa “một bộ rưỡi”

Nhiều gia chủ muốn sử dụng và sắp xếp theo từng loại rời rạc để tạo nên tổng thể như mong muốn của mình, tuy nhiên cách làm này sẽ không mang lại hiệu quả tốt về mặt phong thủy bằng việc sử dụng trọn bộ.

Một tổng thể trọn vẹn mang đến viên mãn trong tài khí, thịnh vượng và sự thiếu thốn mang ngụ ý tàn khuyết, đổ vỡ, sứt mẻ trong mối tương quan giữa các thành viên.

sofa tân cổ điển nguyên bộ;

Không dùng xen kẽ thiết kế hình tròn và hình chữ nhật với nhau

Với những thiết kế sofa hiện đại ngày nay, nhằm mang đến nhiều loại hình sản phẩm kết hợp kiểu dáng đa dạng để khách hàng dễ lựa chọn. Tuy nhiên, bạn nên chú ý tránh những bộ sofa có thiết kế hai hình tròn và chữ nhật đi chung với nhau.

Hình tròn thuộc hành Kim, hình chữ nhật nằm ở hành Mộc mà theo tương khắc trong ngũ hành, Kim khắc Mộc nên khi sử dụng hai hình dạng này kết hợp, sẽ tạo nên nhiều bất lợi cho gia chủ.

Không tùy tiện di chuyển vị trí của bộ sofa

Với việc sắp xếp bộ sofa trong gia đình, khi bạn đã đặt chúng ở đâu, chúng sẽ giống như bạn gieo một hạt mầm để bắt đầu sinh tài lộc. Vì vậy, nếu không phải thuộc trường hợp thực sự cần thiết, bạn không nên thay đổi vị trí sofa tùy hứng theo cảm tính của mình.

Nhiều gia đình vì diện tích nhỏ hẹp mà đã bỏ sofa ra khỏi danh sách những vật dụng cần thiết trong gia đình.

Tuy nhiên, sofa lại như một “linh vật” trong phong thủy và mặt thẩm mỹ bày trí. Một bộ sofa với kích thước hợp lý và được sắp xếp đúng theo tính chất phòng thủy sẽ giúp căn nhà bạn có thêm sự ấm cúng, dễ chịu hơn.

Với những phòng khách không có bộ sofa, không gian phòng sẽ bị trống trải, nhân khí không vượng ảnh hưởng gia đạo, mang đến sự lạnh lẽo.

sofa có nên dựa tường không;

Bố trí sofa theo hình chữ U

Với nhiều mẫu thiết kế sofa như hiện nay, bạn sẽ có vô vàn những cách sắp xếp và bố trí khác nhau. Tuy nhiên, để có một phong thủy tốt nhất cho gia đình, sofa nên được bố trí theo chữ U – mô hình tạo sự liên kết cho người dùng, mang ý nghĩa chắn gió, tụ tài lộc cho gia chủ.

Nội thất đi kèm ghế sofa tăng phong thủy

Tác phẩm nghệ thuật

Phía sau ghế sofa thường là một bức tường vững chãi, bạn có thể sử dụng một tấm ranh lớn đầy nghệ thuật để thu hút điềm lành.

Các loại tranh nghệ thuật nên dùng: tranh thư pháp, tranh về bình hoa, hội họa đặc biệt,…

Nên tránh sử dụng đồng hồ, gương và các loại kim loại nặng mang hàn khí, sẽ không tốt cho tài vượng của gia chủ.

tác phẩm nghệ thuật sofa da

Đèn hai bên ghế

Sử dụng đèn hai bên ghế tượng trưng cho con cháu trong gia đình,… như sự tương hỗ, hòa hợp. Chỗ trống hai bên ghế nếu không được lấp đầy sẽ mang cảm giác chơi vơi, khó chịu về thị giác, ngoài ra , chúng cũng mang lại điềm xui xẻo cho gia đình.

Bạn nên sử dụng những loại đèn cây cao hay các vật tượng trưng cho sự giàu có ở hai bên sofa để mang đến thịnh vượng, tươi mới.

Bàn trà

Như trên đã nói, bàn trà như một vật dụng để tụ khí cho phòng khách theo quan niệm “nước chảy chỗ trũng” nên sự lựa chọn bàn trà hợp lý là điều cần được lưu ý.

mẫu sofa da bò đẹp hướng cửa sổ;

Bàn trà nên có chiều cao thấp hơn mặt ghế sofa để tạo độ dốc, hút tài lộc và sự thịnh vượng tập trung tại trung tâm của kết cấu. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến hình dáng của bàn. Tránh sử dụng bàn trà hình tròn kết hợp với sofa hình chữ nhật và ngược lại.

Gối tựa

Gối tựa ngoài việc mang đến sự êm ái, thoải mái cho người dùng, chúng còn giúp tính thẩm mỹ của bộ sofa được nâng tầm, mang đến tính nghệ thuật và mềm mại hơn trong thiết kế. Bạn nên lựa chọn gối tựa dựa trên các yếu tố: kích thước gối, số lượng gối, hình dáng của chúng và hoa văn cũng như họa tiết của gối.

gối tựa trang trí ghế sofa

 • Kích thước gối: Kích thước cơ bản của gối gồm 40cm x 40cm, 50cm x 50cm và 60cm x 60cm. Tuy nhiên đâu là kích thước phù hợp các bộ sofa trung bình, với các loại sofa lớn hơn sẽ có kích thước 80cm x 80cm để sử dụng cho sofa bành.
 • Số lượng: Số lượng thông thường của một bộ ghế sofa cơ bản là từ 3 đến 5 chiếc. Tuy nhiên, sofa bành chỉ cần sử dụng 2 chiếc và ghế đơn sẽ dùng 1 chiếc.
 • Hình dáng gối: Các loại gối đơn giản dành cho sofa thường có hình vuông vì chúng tối ưu nhất trong việc sử dụng và linh hoạt với nhiều loại sofa khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể dựa trên phong thủy, bản mệnh của mình mà lựa chọn các kiểu dáng khác như chữ nhật, hình tròn,…
 • Màu sắc và hoạt tiết: Với các loại sofa khác nhau, gối tựa sẽ được linh động thay đổi màu sắc và họa tiết để phù hợp với “nhân vật chính”.
  • Nếu bạn muốn có phong cách lạ mắt, bạn nên sử dụng số lượng gối chẵn như 2,4,6… và xen kẽ 1 chiếc trơn, 1 chiếc có họa tiết.
  • Nếu sofa của bạn có kích thước lớn, bạn nên dùng 2 chiếc có màu tương phản với màu ghế và 2 chiếc có màu sắc tương đồng với đồ nội thất.
  • Nên sử dụng các loại gối có màu trung tính như trắng, kem, be,… để bạn dễ kết hợp.

Có nên sử dụng gối tựa lưng sofa cho phòng khách?

Thảm trải sàn

Thảm trải sàn hiện nay thường được các cơ sở kinh doanh tặng kèm khi mua trọn bộ sản phẩm sofa. Tùy theo từng loại sản phẩm mà sẽ có kích thước khác nhau nhưng chúng vẫn có những quy chuẩn cơ bản như 0.8m x 1m8, 1m2 x 1m8, 1m6 x 2m3, 2m2 x 2m8,…

Thảm sofa là gì?

cách kê ghế sofa tăng tài vận

Đặc biệt, đối với sofa băng thì thảm sẽ có kích thước gần với chiều dài của ghế và thảm đặt dưới mép chân hay chân ghế đè lên một phần đều hợp lý. Ví dụ, nếu sofa văng của bạn dài 2m2, bạn có thể mua thảm 1m6 x 2m3.

xem thêm:

Cách chọn và bố trí bàn ăn theo phong thủy

Cách bố trí giường tủ phòng ngủ theo đúng phong thủy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *