cách đóng giường gỗ pallet tại nhà

Mẫu giường pallet đang là xu hướng lựa chọn của giới trẻ, thường được sử dụng cho các căn hộ nhỏ, hoặc homestay. Với thiết kế đơn giản, bạn có thể tự đóng riêng cho mình, hoặc chỉ đơn giản là mua về sử dụng.

Các bước tự đóng giường pallet gỗ

Bước 1: Chuẩn bị các tấm pallet

Cần lựa chọn các tấm pallet còn mới, chắc chắn. Các thanh gỗ phải dày và đều nhau. Nếu mua lại những tấm gỗ pallet cũ,  bạn nên lựa chọn cẩn thận vì chất lượng của chúng không đều nhau do quá trình sử dụng.

Chuẩn bị các Pallet
Chuẩn bị các Pallet

Bước 2: Đánh bóng và làm mìn bề mặt

Thông thường, các tấm pallet mua từ xưởng sẽ chưa qua xử lý, nên bề mặt của chúng sẽ gồ ghề, răng cưa, hoặc còn có cả đinh nhọn,.. . Nếu sử dụng trực tiếp sẽ làm nệm của bạn bị rách và mau hỏng. Do đó bạn hãy sử dụng máy hoặc miếng giấy chà nhám để làm mìn, đánh bóng bề mặt lại.

Chà nhám bề mặt gỗ bằng giấy giáp. Đây là bước quan trọng nên bạn cần chà kỹ để nước sơn lên bề mặt được đẹp
Chà nhám bề mặt gỗ bằng giấy giáp. Đây là bước quan trọng nên bạn cần chà kỹ để nước sơn lên bề mặt được đẹp

Bước 3: Sơn tạo thẩm mỹ cho bề mặt

Sau khi chà nhám xong, sơn ít nhất một lớp lót trên bề mặt tấm pallet. Lớp sơn này làm bề mặt gỗ mịn hơn, giúp sơn dính chặt hơn.

Sau đó, chọn màu sơn yêu thích để sơn lên tấm pallet tạo thẩm mỹ, phủ bóng bề mặt. Chúng ta thường sử dụng sơn vecni để làm bóng bề mặt, tạo lớp bảo vệ tốt nhất.

Sơn màu. Bạn nên sơn 2 nước sơn để đạt được mức thẩm mỹ cao nhất. Và nhớ là, để nước 1 khô rồi mới sơn nước 2 nhé.
Sơn màu. Bạn nên sơn 2 nước sơn để đạt được mức thẩm mỹ cao nhất. Và nhớ là, để nước 1 khô rồi mới sơn nước 2 nhé.

Bước 4: Ghép các tấm pallet lại với nhau

Sau khi sơn khô, chúng ta tiến thành ghép các tấm gỗ pallet lại với nhau. Tuỳ vào sở thích cũng như diện tích của căn phòng, mà bạn có thể tạo cho mình chiếc giường pallet với kích thước khác nhau như 1m2, 1m6, 1m8,…..

Ngoài ra, bạn có thể chồng các tấm Pallet lên nhau, để cách mặt đất một khoảng trống. Tạo khí lưu thông ở dưới, và tránh hơi ẩm thẩm từ dưới đất lên.

Ghép các tấm pallet thành một chiếc giường hoàn chỉnh
Ghép các tấm pallet thành một chiếc giường hoàn chỉnh

Bước 5: Gia cố giường gỗ Pallet

Để giường có thêm sự chắc chắn, bạn nên sử dụng súng bắn đinh, búa, ốc vít,… để kết nối các tấm pallet lại với nhau một cách chắn chăn. Khoảng cách giữa các thanh nan nên từ 5 -7 cm là tối ưu nhất.

Sử dụng các súng bắn đinh/ búa đóng ghép các nan gỗ lại. Khoảng cách giữa 2 nan nên là 5cm để tạo độ chắc khỏe cho giường.
Sử dụng các súng bắn đinh/ búa đóng ghép các nan gỗ lại. Khoảng cách giữa 2 nan nên là 5cm để tạo độ chắc khỏe cho giường.

Bước 6: Hoàn thành

Giờ bạn chỉ cần vệ sinh khu vực bạn ngủ, và dịch chuyển chiếc giường gỗ vào thôi. Nếu bạn thường thay đổi vị trí phòng, bạn có thể lắp thêm bánh xe cho tiện việc di chuyển

thành quả giường pallet hoản chỉnh
thành quả giường pallet hoản chỉnh

Video Hướng dẫn làm giường gỗ pallet

Các loại gỗ để làm giường pallet

Ở Việt Nam hiện nay, bạn có thể tìm thấy được các loại gỗ khác nhau để làm nên giường pallet. Trong đó, gỗ Tràm keo, gỗ Thông và gỗ Cao Su là 3 loại gỗ chính được sử dụng là giường.

Gỗ Tràm keo chỉ thuộc ở các tỉnh miền Bắc, gỗ Cao Su nằm ở miền Nam và gỗ Thông là gỗ nhập từ châu Âu với đặc điểm khí hậu địa lý đặc thù. Gỗ thông châu Âu có đặc tính thẳng, tròn đều và chắc chắn hơn các dòng gỗ thông ở Việt Nam.

Với các loại pallet được sử dụng từ gỗ Tràm keo và Cao Su thì chúng có đặc tính cứng, nhanh khô và nhẹ, ít bị nấm mốc tấn công. Tuy vậy, gỗ Cao Su được ứng dụng nhiều hơn vì ngoài tác dụng lấy mủ, gỗ Cao Su còn đem lại giá trị cao trong việc sử dụng để thiết kế nội thất.

các loại gỗ làm giường pallet

Các câu hỏi thường gặp

Để làm một cái giường gỗ pallet cần bao nhiêu tấm pallet?

Bạn cần 2 tấm pallet cho loại giường đơn và 4 tấm pallet cho giường đôi hoặc giường queen size (1 tấm pallet có kích thước từ 40-48 inch).

Có thể làm gì với gỗ pallet còn dư sau khi làm giường gỗ pallet?

Bạn có thể sử dụng để làm các vật dụng khác trong gia đình như: tủ sách, tủ quần áo, kệ nhỏ treo tường, bàn trà, bàn cà phê,…

Giường gỗ pallet có thể chịu được sức nặng bao nhiêu? 

Giường gỗ pallet có thể chịu được sức nặng lên tới 2260kg (gần bằng một chiếc xe SUV trung bình) tùy theo số lượng tấm pallet cũng như bề mặt gỗ, số lượng tấm pallet được sử dụng và các lớp xếp chồng lên nhau (độ dày của giường) nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Các nan gỗ của giường pallet nên cách nhau khoảng bao nhiêu?

Các thanh gỗ, nan gỗ của giường pallet nên cách nhau khoảng 3 inch – đây là một khoảng cách phù hợp cho khí lưu thông và tạo độ phân tán lực phù hợp trên bề mặt giường, an toàn cho người sử dụng.

Các cục gù làm chân giường gỗ pallet tốt không?

Các cục gù (cục gỗ) làm chân giường khá tốt vì chúng có khả năng nâng đỡ cao, chịu được lực tốt cũng như tạo được độ cao nhất định phù hợp cho khí lưu thông.

Có nên mua giường gỗ pallet không?

Các mẫu giường pallet đẹp cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *